Vàng thế giới giảm trước dự báo Fed có thể đưa ra kế hoạch thu hẹp

Giá vàng giảm vào ngày thứ Ba (15/6), khi đồng USD mạnh hơn và khi thị trường cân nhắc khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong tuần này có thể phát tín hiệu về việc nới lỏng kích thích cuối cùng.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng vàng giao ngay lùi 0.5% xuống 1,855.99 USD/oz. Hợp đồng vàng tương lai mất 0.5% còn 1,856.40 USD/oz.

Chuyên gia phân tích Edward Meir của ED&F Man Capital Markets cho biết: “Ngày càng có nhiều lo lắng về lạm phát gia tăng và cảm giác trên thị trường kim loại quý là các Ngân hàng trung ương phải bắt đầu phản ứng sốt sắng hơn với những áp lực lạm phát này”.

Ông Meir cho biết trong khi vàng có thể đối mặt với đợt điều chỉnh trong ngắn hạn nếu Fed bắt đầu thắt chặt vào cuối năm 2021 hay thậm chí gợi ý về điều này vào ngày 16/6, vàng có thể sẽ được mua vào “khi giá giảm” do lo ngại về lạm phát gia tăng.

Fed đã nhiều lần nói rằng đà tăng giá hiện tại chỉ là tạm thời, nhưng cuộc họp 2 ngày kết thúc vào ngày 16/6 có thể đưa ra những thảo luận ban đầu về thời điểm và cách thức nhanh chóng thu hẹp chương trình mua trái phiếu của mình để giải quyết lạm phát.

Góp phần làm giảm thêm sức hấp dẫn của vàng, chỉ số đồng USD vững chắc sau khi chạm đỉnh 1 tháng và lợi suất trái phiếu Mỹ tăng, qua đó làm tăng chi phí cơ hội của kim loại không đem lại lợi suất.

Về mặt vật lý, các chuyên gia tư vấn Metals Focus cho biết việc giảm mua vàng của các quỹ ETF có thể làm hạn chế nhu cầu vàng trong năm nay.

An Trần (Theo CNBC)

FILIFacebook Comments Box

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here