Vàng thế giới khởi sắc chờ tin về dữ liệu lạm phát của Mỹ

Giá vàng khởi sắc vào ngày thứ Hai (13/9) trước khi công bố dữ liệu kinh tế quan trọng của Mỹ, bao gồm số liệu về lạm phát có thể quyết định hướng đi chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng vàng giao ngay tiến 0.4% lên 1,795.20 USD/oz. Hợp đồng vàng tương lai gần như không đổi ở mức 1,792.60 USD/oz.

Sự tập trung chú ý sẽ là chỉ số giá tiêu dùng CPI hàng tháng của Mỹ – thước đo lạm phát ưa thích của Fed – sẽ công bố vào ngày 14/9. Doanh số bán lẻ và số liệu sản xuất tháng 8 cũng dự kiến được công bố trong tuần này.

Bart Melek, Giám đốc chiến lược hàng hóa tại TD Securities, nhận định: “Fed nhấn mạnh vào thị trường lao động và không đặc biệt lo lắng về lạm phát, hàm ý một lập trường thích ứng là tích cực đối với vàng”.

Tuy nhiên, ông Melek cũng cho rằng “rất khó để vàng bứt phá” khi đồng USD vẫn mạnh, thị trường vẫn chú ý đến những hành động của Fed tại cuộc họp sắp tới vào ngày 21-22/9.

Vàng được xem là một kênh phòng ngừa lạm phát và giảm giá tiền tệ, nhưng cũng cạnh tranh với đồng USD về tính năng trú ẩn an toàn.

Chỉ số đồng USD đã chạm mức cao nhất trong nhiều tuần vào ngày thứ Hai, làm vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với người nắm giữ những đồng tiền khác.

Chủ tịch Fed khu vực Cleveland, Loretta Mester, vào ngày 10/9 cho biết bà vẫn muốn ngân hàng trung ương bắt đầu thu hẹp chương trình mua tài sản trong năm nay, tham gia vào một nhóm các nhà hoạch định chính sách nêu kế hoạch bắt đầu thu hẹp hỗ trợ bất chấp tăng trưởng việc làm yếu hơn trong tháng 8.

An Trần (Theo CNBC)

FILIFacebook Comments Box

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here