Vàng thế giới khởi sắc, tiến gần mốc 1,800 USD/oz

Giá vàng tăng nhẹ lên gần mốc quan trọng 1,800 USD/oz vào ngày thứ Ba (27/7), khi đồng USD suy yếu và lãi suất thực tại Mỹ giảm, mặc dù đà tăng bị hạn chế bởi sự thận trọng của nhà đầu tư trước cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), vốn có thể cung cấp thêm chi tiết về việc thu hẹp gói kích thích.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng vàng giao ngay tiến 0.2% lên 1,800.46 USD/oz. Hợp đồng vàng tương lai gần như đi ngang tại mức 1,799.80 USD/oz.

Chỉ số của đồng USD lùi 0.3%, qua đó làm tăng sức hấp dẫn của vàng đối với người nắm giữ những đồng tiền khác.

Ngoài ra, lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm đã chạm mức đáy kỷ lục, qua đó làm giảm chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng.

Kim loại quý đã bị giới hạn trong một phạm vi giao dịch hẹp ở những tuần gần đây sau khi tích tắc vượt mốc 1,830 USD/oz, không thể tận dụng được đà suy giảm của lợi suất trái phiếu Mỹ.

“Vàng phải được nhìn từ góc độ tài sản chéo chứ không chỉ từ trái phiếu, và với lợi nhuận mạnh mẽ trên các thị trường chứng khoán đã cản trở dòng vốn chảy vào vàng”, Bart Melek, Giám đốc chiến lược hàng hóa tại TD Securities, nhận định. “Để bứt phá cao hơn, cần phải có một số yếu tố tiêu cực và điều đó hiện chỉ được thể hiện ở lợi suất trái phiếu”.

Ông Melek cũng nói thêm rằng những dữ liệu kinh tế yếu hơn trước mắt có thể đẩy giá vàng tăng cao một lần nữa.

Nhà đầu tư đang theo dõi cách Fed cân bằng giữa việc lạm phát tăng cao với mối đe dọa kinh tế ngày càng tăng của biến thể Covid-19 Delta, trong cuộc họp chính sách kéo dài 2 ngày bắt đầu vào ngày thứ Ba.

Lukman Otunuga, Chuyên gia phân tích cấp cao tại FXTM, cũng cho biết trong một lưu ý rằng vàng có thể vẫn bị giới hạn trong phạm vi hẹp cho đến cuộc họp của Fed.

An Trần (Theo CNBC)

FILIFacebook Comments Box

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here