Vàng thế giới tăng hơn 1% khi đồng USD suy giảm

Giá vàng tăng hơn 1% vào ngày thứ Sáu (13/8) khi đà suy giảm của đồng USD đã thu hút nhà đầu tư mua vàng sau đợt bán tháo gần đây.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu (13/8), hợp đồng vàng giao ngay tăng lên 1,772.80 USD/oz, sau khi chạm mức cao nhất trong hơn 1 tuần là 1,774.30 USD/oz, trong một đợt phục hồi mạnh mẽ từ mức đáy 4 tháng ghi nhận được vào ngày 09/8.

Hợp đồng vàng tương lai cộng 1.4% lên 1,775.80 USD/oz.

Chỉ số đồng USD lùi 0.4% và lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm cũng giảm, qua đó củng cố sức hấp dẫn của vàng.

Góp phần cung cấp hỗ trợ thêm cho vàng là sự gia tăng nhu cầu vàng vật lý, đặc biệt từ những quốc gia tiêu thụ hàng đầu Ấn Độ và Trung Quốc, với chi phí đã tăng trở lại mức cao nhất trong nhiều tháng.

Chiến lược gia hàng hóa Daniel Ghali của TD Securities cho biết đà phục hồi của vàng từ mức đáy ngày 09/8 phần lớn là do các yếu tố kỹ thuật, với việc Ngân hàng trung ương tăng mua vào đã cung cấp thêm hỗ trợ.

“Tuy nhiên, đà phục hồi này có thể chỉ là một động thái tăng tạm thời”, ông Ghali nói, lưu ý rằng mối quan tâm đầu cơ đang suy yếu, trong bối cảnh dự báo ngày càng tăng rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể cắt giảm hỗ trợ kinh tế sớm hơn.

Dự báo thắt chặt chính sách tiền tệ đã nhận được hỗ trợ từ báo cáo việc làm mạnh mẽ của Mỹ trong tuần trước.

Ricardo Evangelista, Chuyên gia phân tích cấp cao tại ActivTrades, nhận định: “Bức tranh vẫn còn nhiều sắc thái; khi những tín hiệu tích cực ở thị trường lao động và đà tăng của chỉ số giá sản xuất PPI ủng hộ quan điểm Fed sẽ sớm đưa ra thời điểm thắt chặt chính sách, tuy nhiên, sự gia tăng chỉ số giá tiêu dùng mới nhất ủng hộ quan điểm rằng đà tăng lạm phát chỉ là tạm thời”.

Trong khi, vàng được xem là một kênh phòng ngừa lạm phát, lãi suất tăng cao sẽ làm giảm sức hấp dẫn của vàng bởi làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ kim loại quý.

An Trần (Theo CNBC)

FILIFacebook Comments Box

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here