Vàng thế giới tăng hơn 1% lên cao nhất trong 2 tháng rưỡi

Giá vàng tăng hơn 1% lên mức cao nhất trong 2 tháng rưỡi vào ngày thứ Sáu (03/9), khi tăng trưởng việc làm thấp hơn dự báo của Mỹ trong tháng 8 đã khiến đồng USD suy yếu, đặt ra nghi ngờ về thời điểm Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thắt chặt chính sách.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, hợp đồng vàng giao ngay tiến 1.2% lên 1,830.71 USD/oz, sau khi chạm mức cao nhất kể từ giữa tháng 6/2021 là 1,833.80 USD/oz. Hợp đồng này đã tăng tuần thứ 4 liên tiếp.

Hợp đồng vàng tương lai cộng 1.2% lên 1,833.7 USD/oz.

Tăng trưởng việc làm tại Mỹ trong tháng 8 thấp hơn nhiều so với dự báo trong bối cảnh ố ca nhiễm Covid-19 tăng vọt.

Chỉ số đồng USD đã giảm ngay sau báo cáo việc làm, củng cố sức hấp dẫn của vàng đối với người nắm giữ những đồng tiền khác.

“Vàng đã nhận được sự thúc đẩy đáng hoan nghênh từ báo cáo việc làm yếu hơn nhiều so với dự báo”, Chuyên gia phân tích Ole Hansen của Saxo Bank nhận định. “Tuy nhiên, thực tế là vàng đã không thể vượt ngưỡng kháng cự 1,835 USD/oz, qua đó có thể cho thấy một số hoài nghi về việc liệu điều này có nghĩa là tăng trưởng đạt đỉnh và trì hoãn thắt chặt hay không”.

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết trong tuần trước rằng nếu tăng trưởng việc làm tiếp diễn, Fed có thể bắt đầu giảm bớt mua tài sản trong năm nay, nhưng vẫn sẽ thận trọng về việc nâng lãi suất.

Một số nhà đầu tư xem vàng là một kênh phòng ngừa lạm phát cao hơn có thể xuất hiện sau các biện pháp kích thích, trong khi lãi suất thấp làm giảm chi phí cơ hội của việc nắm giữ kim loại không đem lại lợi suất.

Suki Cooper, Chuyên gia phân tích kim loại quý tại Standard Chartered Bank, nhận định: “Sự tập trung chú ý của thị trường sẽ chuyển sang cuộc họp tiếp theo của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) vào tháng 9. Chúng tôi tiếp tục nhận thấy rủi ro tăng giá đối với vàng do kỳ vọng đồng USD suy yếu và lãi suất thực vẫn ở mức âm”.

An Trần (Theo CNBC)

FILIFacebook Comments Box

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here