Vàng thế giới tăng hơn 1% sau dữ liệu lạm phát của Mỹ

Giá vàng khởi sắc vào ngày thứ Tư (11/8), sau khi dữ liệu giá tiêu dùng tại Mỹ đã xoa dịu lo ngại rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cắt giảm hỗ trợ kinh tế sớm hơn dự báo.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng vàng giao ngay tiến 1.4% lên 1,752.46 USD/oz. Hợp đồng vàng tương lai cộng 1.2% lên 1,753.30 USD/oz.

Báo cáo việc làm mạnh mẽ của Mỹ vào tuần trước đã gây áp lực lên vàng và khiến giá vàng rớt mốc quan trọng 1,800 USD/oz, khi nhà đầu tư lo ngại Fed có thể thắt chặt chính sách sớm hơn.

Tuy nhiên, Phillip Streible, Giám đốc chiến lược thị trường tại Blue Line Futures, nhận định dữ liệu vào ngày thứ Tư cho thấy chỉ số giá tiêu dùng CPI của Mỹ trong tháng 7 tăng như dự báo, điều này giúp xoa dịu những lo ngại trước đó và hỗ trợ vàng.

Ông Streible cho biết: “Dữ liệu lạm phát phù hợp khiến Fed suy nghĩ nhiều hơn và buộc họ phải áp dụng cách tiếp cận chờ đợi và quan sát nhiều dữ liệu diễn giải hơn”.

Bên cạnh đó, góp phần hỗ trợ vàng, đồng USD đã giảm từ mức cao nhất trong hơn 4 tháng và lợi suất trái phiếu Mỹ suy yếu, qua đó làm giảm chi phí cơ hội của việc nắm giữ kim loại không đem lại lợi suất.

Michael Matousek, Trưởng bộ phận giao dịch tại U.S. Global Investors, lưu ý rằng lạm phát tháng 7 vẫn ở mức đỉnh 13 năm và cho biết lạm phát dai dẳng có thể khiến giá vàng tăng cao hơn ngay cả khi lãi suất tăng.

“Ban đầu khi mọi người nghe về việc nâng lãi suất, họ không muốn sở hữu vàng vì họ nghĩ điều đó sẽ ngăn chặn lạm phát, nhưng lạm phát như một chuyến tàu chở hàng, một khi nó bắt đầu, sẽ rất khó để quay đầu”, ông Matousek chia sẻ.

An Trần (Theo CNCB)

FILIFacebook Comments Box

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here