Vàng thế giới tăng hơn 1% sau phát biểu của Chủ tịch Fed

Giá vàng tăng hơn 1% vào ngày thứ Sáu (27/8), sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell ngừng phát tín hiệu về thời điểm ngân hàng trung ương sẽ bắt đầu giảm bớt hỗ trợ kinh tế và nhắc lại quan điểm của ông rằng đà tăng giá cả hiện tại chỉ là tạm thời.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, hợp đồng vàng giao ngay tiến 1.4% lên 1,817.21 USD/oz. Hợp đồng vàng tương lai cộng 0.9% lên 1,819.50 USD/oz.

Phillip Streible, Giám đốc chiến lược thị trường tại Blue Line Futures, nhận định: “Họ sẽ không sớm nâng lãi suất và các cuộc thảo luận về thắt chặt chính sách sẽ không trở lại cho đến báo cáo việc làm vào tuần tới. Điều đó rõ ràng mở đường cho vàng, và khi nó vượt mốc 1,800 USD/oz, vàng đang quan sát mức kháng cự tiếp theo ở khoảng 1,820 USD/oz”.

Trong một bài phát biểu trực tuyến tại Hội nghị kinh tế Jackson Hole, ông Powell phát tín hiệu rằng Fed vẫn sẽ kiên nhẫn và nhắc lại ông muốn tránh đuổi theo lạm phát “nhất thời” và có khả năng ảnh hưởng tiêu cực đến tăng trưởng việc làm trong quá trình này – một phòng thủ có hiệu quả từ chính sách hiện tại của Fed.

Một nhà đầu tư tại New York cho biết: “Thúc đẩy vàng tăng giá, ông Powell đã sử dụng “lá chắn” biến thể Delta để câu giờ chờ thêm dữ liệu việc làm trước khi ra thông báo thắt chặt. Rõ ràng Fed sẽ không đưa ra thông báo thắt chặt cho đến tháng 9 hoặc lý tưởng nhất là tháng 11”.

Vàng rất nhạy cảm với việc nâng lãi suất của Mỹ, vốn làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ kim loại trong đem lại lợi suất và thúc đẩy đồng USD.

Góp phần hỗ trợ thêm cho vàng, lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ và đồng USD suy yếu sau những nhận định của ông Powell.

“Bạn cần báo cáo việc làm trong tuần tới không đạt được kỳ vọng, sự trỗi dậy của biến thể Delta hoặc những rủi ro địa chính trị với nhiều tin tức hơn đến từ Afghanistan để vàng tăng cao hơn đáng kể”, ông Streible chia sẻ.

An Trần (Theo CNBC)

FILIFacebook Comments Box

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here