Vàng thế giới tăng nhẹ khi đồng USD suy yếu

Giá vàng tăng nhẹ vào ngày thứ Sáu (02/7), tiếp tục tiến xa khỏi mức đáy 2 tháng đã ghi nhận hồi đầu tuần, khi đồng USD suy yếu và nhà đầu tư cân nhắc triển vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thắt chặt chính sách sau khi báo cáo việc làm mạnh mẽ của Mỹ vẫn cho thấy tỷ lệ thất nghiệp tăng nhẹ.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, hợp đồng vàng giao ngay tiến 0.4% lên 1,784.21 USD/oz, sau khi tăng lên 1,794.86 USD/oz, mức cao nhất kể từ ngày 18/6. Hợp đồng vàng tương lai cộng 0.4% lên 1,783.30 USD/oz.

Dữ liệu cho thấy nền kinh tế Mỹ đã tạo ra thêm 850,000 việc làm trong tháng 6, cao hơn dự báo trước đó, mặc dù tỷ lệ thất nghiệp tăng từ 5.8% trong tháng trước lên 5.9%.

Các quan chức Fed gần đây đã gợi ý rằng Cơ quan này có thể bắt đầu thu hẹp chương trình mua tài sản trong năm nay.

Tuy nhiên, Phillip Streible, Giám đốc chiến lược thị trường tại Blue Line Futures, cho biết dữ liệu này khó có thể khiến Fed vội vàng giảm bớt kích thích hoặc bắt đầu nâng lãi suất. Ông Streible nói thêm rằng vàng cũng tìm thấy một số hỗ trợ khi nhiều nhà phân tích kỳ vọng một bất ngờ lớn hơn đối với dữ liệu này.

Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm và đồng USD giảm sau báo cáo việc làm, qua đó thúc đẩy vàng khi lãi suất thấp hơn làm giảm chi phí cơ hội của việc mua vàng.

Cũng thu hút sự chú ý của nhà đầu tư là biến thể Delta Covid-19 đã khiến một số quốc gia châu Âu và châu Á trì hoãn kế hoạch tái mở cửa.

Những lo ngại này, cùng tỷ lệ tiêm chủng thấp ở một số khu vực nước Mỹ, có thể thuyết phục một số nhà đầu tư rằng Fed sẽ thận trọng về việc nâng lãi suất, qua đó hỗ trợ vàng trong dài hạn.

An Trần (Theo CNBC)

FILIFacebook Comments Box

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here