Vì sao không lấy 1 triệu tỷ kết dư các quỹ BHXH xây nhà cho công nhân?

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết trong 1 triệu tỷ đồng số dư các quỹ BHXH, có gần 900.000 tỷ của quỹ hưu trí tử tuất. Quỹ này dài hạn và nguyên tắc là có đóng thì mới có hưởng.

Tại hội trường Quốc hội chiều 10/11, đại biểu Lê Hoàng Hải (Đồng Nai) đặt câu hỏi với Bộ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung về việc sao không dùng gần 1 triệu tỷ đồng số kết dư từ các quỹ bảo hiểm xã hội để đầu tư xây dựng nhà ở cho công nhân. Đồng thời, ông cho rằng cần tung ra nhiều hơn các gói hỗ trợ nhằm chia sẻ với người dân.

Trả lời, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết các quỹ bảo hiểm xã hội của chúng ta phát triển tương đối lành mạnh, vừa đảm bảo thực hiện đầy đủ chính sách theo quy định của bảo hiểm, vừa kết dư tương đối bền vững.

Thời gian qua, chính phủ đã sử dụng một số kết dư và giảm một số quỹ bảo hiểm ngắn hạn cho người lao động, người sử dụng lao động. Cụ thể, chính phủ đã giảm quỹ về nghề nghiệp, tai nạn lao động từ đóng 1% xuống còn 0,5% cho người sử dụng lao động, để lấy tiền đó hỗ trợ người lao động với khoảng 5.000 tỷ đồng.

Chính phủ cũng đã quyết định trích ra 38.000 tỷ đồng từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp để hỗ trợ cho người lao động và người sử dụng lao động đang đóng bảo hiểm thất nghiệp và bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp. Tổng cộng, chính phủ đã sử dụng khoảng trên 50.000 tỷ từ các quỹ bảo hiểm ngắn hạn để hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động.


Vì sao không lấy 1 triệu tỷ kết dư các quỹ BHXH xây nhà cho công nhân? ảnh 1

Bộ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung. Ảnh: Hồng Phong.

Hiện nay, quỹ còn xấp xỉ 1 triệu tỷ đồng. Nhưng trong số này, gần 900.000 tỷ của quỹ hưu trí tử tuất, mà quỹ này là dài hạn. Về nguyên tắc, quỹ này không thể sử dụng cho việc khác được. Các nước cũng không cho phép điều này.

“Quỹ hưu trí tử tuất là quỹ ngoài ngân sách, của những người tham gia bảo hiểm đóng ngược, phải thực hiện theo nguyên tắc có đóng thì mới có hưởng: đóng ít thì hưởng ít, đóng nhiều thì hưởng nhiều. Chúng ta không thể lấy quỹ sử dụng cho đối tượng khác được”, Bộ trưởng Dung nhấn mạnh.

Về việc đầu tư xây dựng nhà ở cho công nhân, đại diện Bộ LĐTB&XH đề xuất sử dụng ngân sách Nhà nước, các nguồn khác để thực hiện điều này. Việc lấy quỹ bảo hiểm xã hội để xây nhà cho công nhân là không đúng nguyên tắc, không đúng quy định và không đảm bảo tính bền vững của quỹ.

Đối với gần 900.000 tỷ đồng của quỹ hưu trí tử tuất, một năm phải chi hơn 200.000 tỷ tiền lương cho người nghỉ hưu.

Đối với nhà ở xã hội, tính đến hết tháng 9, Bộ Xây dựng cho biết trên địa bàn cả nước đã hoàn thành 266 dự án nhà ở xã hội, quy mô xây dựng khoảng hơn 142.000 căn, với tổng diện tích hơn 7,1 triệu m2; đang tiếp tục triển khai 278 dự án, với quy mô xây dựng khoảng 276.000 căn, với tổng diện tích khoảng 13,8 triệu m2.

Đối với nhà ở xã hội ở dành cho công nhân khu công nghiệp, đã hoàn thành việc đầu tư xây dựng 121 dự án, với quy mô xây dựng khoảng 54.000 căn hộ, với tổng diện tích 2,7 triệu m2; đang tiếp tục triển khai 100 dự án với quy mô xây dựng khoảng 134.000 căn hộ, tổng diện tích 6,7 triệu m2.

Trong khi đó, nhu cầu về nhà ở xã hội cho các đối tượng là người thu nhập thấp khu vực đô thị và công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2025 khoảng 294.600 căn, tổng mức đầu tư khoảng 220.000 tỷ đồng. Số lượng các dự án đang triển khai thực hiện là 278 dự án, tổng mức đầu tư khoảng 214.000 tỷ.

Văn Hưng

ZINGFacebook Comments Box

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here