Yếu tố nào đang thúc giá dầu tăng mạnh?

Giá dầu có thể tăng vọt khi mùa đông đến gần và liên minh OPEC+ giữ nguyên mức nâng sản lượng hàng tháng.

Sau khi giá dầu tăng 50% từ đầu năm 2021, các nước như Mỹ và Ấn Độ đã thúc giục Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh nâng mạnh sản lượng dầu.

Tuy nhiên, liên minh này vẫn bỏ ngoài tai lời kêu gọi đó và quyết định duy trì mức nâng sản lượng 400,000 thùng/ngày trong tháng 11/2021.

Giá dầu đã chạm đỉnh 3 năm sau quyết định của OPEC+. Giá dầu Brent hiện đã vượt 83 USD/thùng trong ngày 06/10.

John Driscoll, Trưởng bộ phận chiến lược tại JTD Energy Services, cho biết quyết định của OPEC+ là “một hành động cẩn trọng quá mức” khi xét tới cuộc khủng hoảng năng lượng trên toàn cầu.

“Tôi nghĩ người dân đang tỏ ra rất lo ngại. Chuyện gì sẽ xảy ra trong mùa đông năm nay? Liệu chúng ta có trải qua thêm 1 mùa đông băng giá?”, ông Driscoll nói với CNBC trong ngày 05/10.

Ông đề cập tới tình trạng thiếu nhiên liệu tại vương quốc Anh, với hàng dài xe hơi chờ đợi mua khí gas. Ở Anh, mọi người đang đổ xô mua nhiên liệu trong hoảng loạn, từ đó gây ra sự thiếu hụt và tạo áp lực lên chuỗi cung ứng nhiên liệu.

“Khi bước vào mùa đông, thứ khiến bạn tỏ ra lo ngại chính là nhu cầu thiết yếu này đây”, ông Driscoll cho biết.

Vị chuyên gia này nhận định mối lo ngại ở đây là hàng tồn kho còn rất ít và có khả năng xảy ra “sự gián đoạn chuỗi cung ứng”.

Chuỗi cung ứng đang chịu nhiều áp lực bởi hành vi mua nhiên liệu một cách hoảng loạn ở Anh và một phần là do thiếu tài xế xe tải. Điều này thôi thúc Anh phải nhờ cậy tới quân đội để vận chuyển nhiên liệu.

“Bạn có thể thấy giá dầu tăng vượt bậc”, ông Driscoll cho biết. “Tôi chưa nghe ai nói về khả năng xảy ra một mùa đông có thời tiết dịu nhẹ. Tôi nghĩ với sự bất ổn về thời tiết và biến đổi khí hậu, chúng ta có thể đối mặt với thời tiết rất khắc nghiệt”.

Giá dầu có khả năng chạm mốc 100 USD/thùng?

Theo ông Driscoll, giá dầu có khả năng chạm mức 100 USD/thùng, nhưng sẽ không bền vững.

“Tôi dự báo kịch bản giá dầu 100 USD có xác suất khá thấp. Nếu thời tiết băng giá ập đến, nếu xảy ra gián đoạn và đổ vỡ của chuỗi cung ứng, giá dầu có thể chạm ngưỡng đó. Đây là 1 kịch bản có thể xảy ra nhưng khó mà bền vững”, ông nói.

Ông Driscoll cũng đề cập tới cuộc khủng hoảng năng lượng ở Trung Quốc và điều này dẫn tới tình trạng gián đoạn trên diện rộng khi các cơ quan chức trách Trung Quốc đang yêu cầu giảm bớt lượng điện năng tiêu thụ ở nhiều nhà máy.

Khi Trung Quốc rơi vào tình trạng thiếu năng lượng, nhu cầu khí thiên nhiên và than đá đã tăng vọt. Điều này là do Bắc Kinh yêu cầu các công ty năng lượng phải đảm bảo nguồn cung cho mùa đông bằng mọi giá, theo Reuters. Ở châu Âu, khủng hoảng điện cũng diễn ra với sự thiếu hụt khí thiên nhiên trầm trọng. Việc thiếu nguồn khí thiên nhiên cũng có thể thúc đẩy nhu cầu dầu, theo các chuyên viên phân tích.

Tháng trước, Bank of America Global Research cho biết có thể đưa mức giá mục tiêu 100 USD/thùng dầu lên thời điểm sớm hơn, nếu nhiệt đột mùa đông năm nay xuống thấp hơn dự báo.

Ngân hàng Goldman Sachs cũng nâng dự báo giá dầu Brent cho thời điểm cuối năm nay lên 90 USD/thùng, từ mức 80 USD/thùng trước đó, trên cơ sở nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu tăng nhanh hơn dự báo.

“Các thành viên OPEC có vẻ không coi việc giá dầu tăng cao là một vấn đề nghiêm trọng ở thời điểm này”, các chuyên gia của Eurasia Group nhận định trong một báo cáo. “Tuy nhiên, Ả-rập Xê-út, nước xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới, đã bắt đầu giảm giá bán dầu chính thức cho các khách hàng lớn, có thể nhằm xoa dịu mối lo về việc giá dầu Brent giao sau vượt 80 USD/thùng”.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FILIFacebook Comments Box

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here